Sóc Trăng: Ngôi chùa Khmer hơn 500 tuổi có nhiều bức tượng Phật nổi tiếng và những cây hồng nhung cổ thụ

  Chùa Bốn Mặt có diện tích 6,5ha tọa lạc tại ấp Phước Thuận, xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Sóc Trăng). Ngôi chùa xuất hiện nhiều truyền thuyết về một tượng phật có bốn mặt quay về bốn hướng. Mỗi hướng có 5 vị phật được đồng bào Khmer tìm thấy trong quá trình khai phá đất hoang.

  Ngôi chùa Khmer có lịch sử hơn 500 năm

  Chùa Bốn Mặt hay còn gọi là chùa Buôl Pres Phek. Đây là ngôi chùa Khmer được xây dựng cách đây khoảng 500 năm. Chùa Bốn Mặt được công nhận là di sản văn hóa - lịch sử vào năm 2017.

  Theo bà con nơi đây, chùa có tên gọi là Bốn Mặt vì sự liên quan đến truyền thuyết về hình ảnh của 1 bức tượng Phật có 4 mặt hướng về 4 hướng. Và mỗi hướng gồm 5 vị phật. 

  Khi tượng được tìm thấy khi khai phá đất hoang, người dân cho đây là điềm lành nên đã xây dựng chùa và đưa tượng phật vào thờ cho đến nay.

  Lối vào chùa Bốn Mặt ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng.

  Hiện tượng phật được đặt tại chính điện của ngôi chùa. Ở trung tâm chính điện là một pho tượng phật Thích Ca Mâu Ni cao 2m ngồi thiền trên bệ cao 3m. Tượng phật được trang trí hoa văn hình cánh sen. Trước gian thờ phật Thích Ca Mâu Ni là pho tượng 5 mặt Phật cổ bằng đá bảy màu có 5 tầng với chiều cao trên 1m.

  Chánh điện chùa Khmer có lịch sử hơn 500 năm ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: NT.

  Bắc Giang: ‘Cò‘ đất lại thổi giá, rầm rộ chào bán dự án chưa đủ điều kiện
  Hình ảnh mới nhất của NSND Công Lý sau khi chuyển nhà, MC Thảo Vân cũng góp mặt khiến khán giả xúc động
  Bắc Giang: Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng

  Theo sư Thạch Bonl, trụ trì đời thứ 7 của chùa Bốn Mặt, chùa được trùng tu từ năm 2016 với các hạng mục đặc biệt là ao Mách Cha Linh.

  Nơi gửi gắm đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

  Tại ao Mách Cha Linh, theo quan sát, phần giữa ao có một tháp cao hơn 20m có tượng đức phật Thích Ca Mâu Ni ngồi trên con rắn 7 đầu. 

  Xung quanh ao có hoa văn của bức tượng bốn mặt quay về 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, cùng với tượng 12 con vật tượng trưng  12 con giáp của dân tộc Khmer.

  Pho tượng 5 mặt phật cổ bằng đá bảy màu có 5 tầng với chiều cao trên 1m tại chùa Bốn Mặt, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: NT.

  Á quân Olympia quê Bắc Giang “mất oan” ngôi vô địch, du học rồi về nước: Sự lựa chọn đầy thành công
  Cách chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip chỉ trong “một nốt nhạc“
  Một trường THPT ở tỉnh Miền Bắc đang khiến học sinh nở mũi tự hào: Ngôi trường 240 tỷ rộng như resort, phụ huynh đi họp đỗ ô tô kín sân

  Ngôi chùa Bốn Mặt có nhiều cây hồng nhung cổ thụ, cũng là nét độc đáo riêng của ngôi cổ tự này. Cây hồng nhung cổ thụ không chỉ là một trong những bảo vật của chùa mà còn khiến nhiều du khách tò mò tìm hiểu. Ảnh: Chúc Ly.

  Tại chùa Bốn Mặt có những cây hồng nhung trên 100 năm tuổi. Ảnh: Chúc Ly.

  Nhiều du khách thích thú khi lần đầu tiên biết đến trái hồng nhung khi tới tham quan, hành lễ tại chùa Bốn Mặt, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: Chúc Ly.

  Trái hồng nhung đẹp mắt được hái từ một trong những cây hồng nhung cổ thụ trong khuôn viên chùa Bốn Mặt. Ảnh: Chúc Ly.

  Bắc Giang sắp có thêm khu công nghiệp gần 1.200 tỷ đồng, quy mô hơn 105ha
  Bán vàng chạy theo “sốt đất“, nhà đầu tư lâm cảnh “tiến thoái lưỡng nan“
  Nữ diễn viên Bắc Giang có đôi mắt biết nói: Cả đời đóng vai buồn, về già bỗng cay ngнιệт

  Thời gian vừa qua, chùa Bốn Mặt trở thành địa điểm tìm đến chiêm bái, hành lễ của người dân trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng. Bởi nơi đây có tượng phật nổi được cho là tượng thần Vishnu (thần sáng tạo), đứng đầu trong tam thần ở Ấn Độ.

  Theo sư Thạch Bonl, sau một cơn mưa lớn, tượng Phật bằng đá đen khiếm khuyết một số bộ phận "trồi" lên khỏi mặt đất. Sau đó được một bé gái 6 tuổi trong sóc phát hiện khi tắm mưa tại khu vực đất chùa. Ứớc tính bức tượng Phật nặng hơn 100kg. Hiện các phần tay, chân đã lần lượt tìm thấy và được lắp vào bức tượng Phật.

  Ngôi chùa Bốn Mặt với nét cổ kính rất riêng. Ảnh: Chúc Ly.

  Khách thập phương đến chiêm bái pho tượng phật nổi tại ngôi chùa cổ Bốn Mặt. Ảnh: NT.

  Hiện chùa Bốn Mặt không chỉ là nơi hành lễ của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng mà còn là điểm đến hấp dẫn khách du lịch thập phương vì gắn liền với Giếng Tiên Nữ được lưu truyền trong dân gian chỉ cách chùa khoảng 100m. 

  Giếng Tiên Nữ đang được đầu tư xây dựng thành một điểm đến hấp dẫn và lưu giữ giá trị văn hóa của bà con dân tộc Khmer.

  create

  Trúc Ly - Nguyễn Trinh / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/soc-trang-ngoi-chua-khmer-hon-500-tuoi-co-nhieu-buc-tuong-phat-noi-tieng-va-nhung-cay-hong-nhung-co-thu-20210507170218903.htm

  Short URL: http://cuocsongquanhta24h.com/bai-viet/1003408

  Nguy cơ mai một nhiều nét văn hóa đặc sắc dân tộc Thái ở TP Sơn La

  Nguy cơ mai một nhiều nét văn hóa đặc sắc dân tộc Thái ở TP Sơn La

  timer14/05/2021

  Trước sự phát triển của xã hội và tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều nét văn hóa của đồng bào Thái đang có nguy cơ mai một nếu không có những giải pháp gìn giữ, bảo tồn.

  Nghi thức “cột tay” của người Khmer

  Nghi thức “cột tay” của người Khmer

  timer13/05/2021

  Nghi thức “cột tay” là một trong những phong tục độc đáo, không chỉ diễn ra trong cuộc sống thường nhật mà xuất hiện ở hầu hết các nghi lễ của người Khmer.

  Văn hóa Khmer trên đất chín rồng

  Văn hóa Khmer trên đất chín rồng

  timer08/05/2021

  Cộng đồng người Khmer Nam Bộ có hơn 1,3 triệu người, sinh sống tập trung tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, trong đó, đông nhất là Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang... Đồng bào Khmer ở Nam Bộ đang kế thừa một di sản văn hóa vô giá, với nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo, như hát múa rô băm, nghệ thuật kịch hát dù kê, nghệ thuật điêu khắc, trang trí, hội họa, âm nhạc, văn học dân gian…

  Ý nghĩa thiết thực trong công tác bảo tồn ngôn ngữ Khmer

  Ý nghĩa thiết thực trong công tác bảo tồn ngôn ngữ Khmer

  timer02/05/2021

  Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, với số dân trên 1,3 triệu người. Với đặc thù đời sống sinh hoạt của đồng bào Khmer gắn bó với bản sắc văn hoá, nghi lễ Phật giáo Nam tông và chùa, do đó việc bảo tồn, giữ gìn và sử dụng tiếng Khmer có ý nghĩa đặc biệt quan trọng…