Chào tuần mới: Mâm cơm trong ngày giỗ Tổ Hùng Vương

  Tâm điểm của tuần mới này chính là ngày giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 Âm lịch). Năm nay giỗ Tổ Hùng vương có 2 thời điểm chính là 17/4 và 21/4 (mùng 6 và 10/3 Âm lịch). Vì vậy, cuối tuần qua, mặc dù thời tiết có mưa nhưng người dân bốn phương vẫn “đội mưa” đổ về Đền Hùng trong ngày lễ hội, thành tâm dâng lễ tưởng nhớ các Vua Hùng.

  Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, vấn đề đảm bảo an toàn cho du khách thập phương về dâng hương tại Đền Hùng được đặt lên hàng đầu…

  Trong trạng thái bình thường mới vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch Covid-19, giỗ Tổ Hùng Vương 2021 đã có sự điều chỉnh phù hợp, tập trung tổ chức các hoạt động phần lễ trong các ngày 17/4 và 21/4. Phần hội sẽ chỉ có một số hoạt động văn hóa dân gian truyền thống như: Đánh trống đồng, đâm đuống (từ ngày 7 đến 9/3 Âm lịch), Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giày tỉnh Phú Thọ lần thứ 8 (ngày 8/3 Âm lịch).

  Du khách dâng hương tưởng niệm các vua Hùng tại đền Thượng. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN

  Bên cạnh đó, tỉnh Phú Thọ cũng tổ chức một số hoạt động gồm: Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội - Đất Tổ Hùng Vương”, Giải Bơi chải thành phố Việt Trì mở rộng năm Tân Sửu; VCK cúp Hùng Vương - Giải bóng chuyền vô địch Quốc gia năm 2021, diễn ra từ ngày 18 đến 21/4 tại Nhà Luyện tập và thi đấu thể thao tỉnh Phú Thọ; trình diễn hát Xoan làng Cổ từ ngày 17 đến 21/4 tại Miếu Lãi Lèn, đình An Thái, đình Hùng Lô - thành phố Việt Trì; tổ chức tour du lịch đêm Đền Hùng “Trở về cội nguồn - Linh thiêng đất Tổ"...

  Đặc biệt, Phú Thọ được phép tổ chức một điểm bắn pháo hoa tầm cao với thời lượng không quá 15 phút vào tối 20/4 tại TP Việt Trì.

  Nữ sinh duy nhất của HV Chính trị CAND tốt nghiệp bằng xuất sắc, hé lộ bí mật đằng sau môi trường kỷ luật thép
  Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
  Tăng thuế với tiền thưởng của tài xế xe công nghệ từ 1/8

  Tưởng nhớ và biết ơn các Vua Hùng là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của mỗi người dân Việt Nam. Mặc dù tâm lý ai cũng mong muốn về Đền Hùng để dâng hương trong dịp này nhưng vì nhiều lý do khác nhau, thêm nữa do ảnh hưởng dịch bệnh, cho nên không phải ai cũng có đủ điều kiện về đây thực hành các nghi lễ tâm linh, tham gia các hoạt động văn hóa, tham dự các giải đấu thể thao...

  Nắm bắt được tình hình này, tỉnh Phú Thọ đã vận động, khuyến khích các gia đình trên địa bàn tỉnh có mâm cơm (do gia đình tự chuẩn bị) đảm bảo trang nghiêm, đầm ấm để tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên chung của dân tộc trong ngày 10/3 Âm lịch.

  Thiết nghĩ, không chỉ người Phú Thọ, người dân trong cả nước hay ở nước ngoài nếu không về dâng hương tại Đền Hùng, chúng ta hoàn toàn có thể thực hành tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương bằng cách bài trí làm mâm cơm theo phong tục cổ truyền, thành kính dâng lên thể hiện sự tri ân với tổ tiên trong ngày 10/3 (Âm lịch) tới đây. Trong mâm cơm cúng tổ đó nên có những món cơ bản là: bánh chưng, bánh giày và cơm tẻ. Đó là 2 thứ bánh gắn chặt với văn hóa thời kỳ Hùng Vương, còn cơm tẻ cũng do Vua Hùng dạy dân cấy lúa mà ra. Không gì đẹp bằng một mâm cỗ cúng tổ như thế.

  Lịch sử đã ghi lại, ngày 19/9/1954, trước Đền Hạ thuộc Đền Hùng, Phú Thọ, Bác Hồ đã nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn Quân Tiên Phong chuẩn bị về tiếp quản Thủ đô. Bác căn dặn: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”!

  Hà Tĩnh đã có 28 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh
  Mưa lớn gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc
  Gần 196 tỷ đồng hỗ trợ hơn 130.000 người lao động tại TP.HCM

  “Giữ lấy nước” theo căn dặn của Bác là bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ quốc gia. Ngoài ra, đó còn là giữ gìn những phong tục, bảo tồn những nét đẹp văn hóa trong việc thực hành tín ngưỡng thờ cúng dân gian nói chung và tín ngường thờ cúng Hùng Vương nói riêng.

  Việc mỗi gia đình làm mâm cơm cúng trong ngày giỗ tổ là cơ hội để các thành viên trong gia đình sum họp, đoàn viên tưởng nhớ công ơn Vua Hùng đã có công dựng nước. Đó cũng là cùng nhau “giữ lấy nước” vậy.

  create

  Quốc Khánh / thethaovanhoa.vn

  Nguồn: https://www.thethaovanhoa.vn/dien-dan-van-hoa/chao-tuan-moi-mam-com-trong-ngay-gio-to-hung-vuong-n20210419065527539.htm

  Short URL: http://cuocsongquanhta24h.com/bai-viet/976454

  Nguy cơ mai một nhiều nét văn hóa đặc sắc dân tộc Thái ở TP Sơn La

  Nguy cơ mai một nhiều nét văn hóa đặc sắc dân tộc Thái ở TP Sơn La

  timer14/05/2021

  Trước sự phát triển của xã hội và tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều nét văn hóa của đồng bào Thái đang có nguy cơ mai một nếu không có những giải pháp gìn giữ, bảo tồn.

  Nghi thức “cột tay” của người Khmer

  Nghi thức “cột tay” của người Khmer

  timer13/05/2021

  Nghi thức “cột tay” là một trong những phong tục độc đáo, không chỉ diễn ra trong cuộc sống thường nhật mà xuất hiện ở hầu hết các nghi lễ của người Khmer.

  Sóc Trăng: Ngôi chùa Khmer hơn 500 tuổi có nhiều bức tượng Phật nổi tiếng và những cây hồng nhung cổ thụ

  Sóc Trăng: Ngôi chùa Khmer hơn 500 tuổi có nhiều bức tượng Phật nổi tiếng và những cây hồng nhung cổ thụ

  timer11/05/2021

  Chùa Bốn Mặt có diện tích 6,5ha tọa lạc tại ấp Phước Thuận, xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Sóc Trăng). Ngôi chùa xuất hiện nhiều truyền thuyết về một tượng phật có bốn mặt quay về bốn hướng. Mỗi hướng có 5 vị phật được đồng bào Khmer tìm thấy trong quá trình khai phá đất hoang.

  Văn hóa Khmer trên đất chín rồng

  Văn hóa Khmer trên đất chín rồng

  timer08/05/2021

  Cộng đồng người Khmer Nam Bộ có hơn 1,3 triệu người, sinh sống tập trung tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, trong đó, đông nhất là Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang... Đồng bào Khmer ở Nam Bộ đang kế thừa một di sản văn hóa vô giá, với nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo, như hát múa rô băm, nghệ thuật kịch hát dù kê, nghệ thuật điêu khắc, trang trí, hội họa, âm nhạc, văn học dân gian…