Bí ẩn nghĩa địa “quan tài“ cây khổng lồ ở Hưng Yên còn nguyên vẹn sau 2.000 năm

  Khi nghe tin người dân Động Xá (Hưng Yên) liên tiếp đào được mộ thân cây kỳ lạ, nhiều chuyên gia khảo cổ đã về vùng này tìm hiểu.

  Giả thuyết về nghĩa địa mộ thân cây

  Chúng tôi mang những điều kỳ lạ tìm hiểu được ở Động Xá (thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động, Hưng Yên) đến gặp ông Bùi Đăng Quy – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hưng Yên. Ông Quy cho hay, những mộ thân cây phát hiện ở Động Xá được xác định có từ thời văn hóa Đông Sơn, cách đây khoảng 2.000-2.500 năm.

  Ông Bùi Đăng Quy – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hưng Yên.

  Ông Bùi Đăng Quy – Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hưng Yên.

  Mỗi lần nhận được tin báo của người dân về việc phát hiện mộ thân cây, Bảo tàng đều cử chuyên viên về tìm hiểu và ghi nhận. Số lượng mộ thân cây phát hiện đã đến hàng trăm chiếc tuy nhiên, đến hiện tại, phía Bảo tàng vẫn chưa nghiên cứu được cụ thể vì sao Động Xá lại tập hợp nhiều mộ thân cây đến như vậy.

  Theo ông Quy, ở Hưng Yên, không chỉ ở Động Xá (huyện Kim Động) mà mộ thân cây còn tìm thấy ở nhiều nơi khác thuộc huyện Tiên Lữ. Ngoài ra, các tỉnh khác như Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Nguyên… cũng tìm được loại mộ tương tự như vậy nhưng chỉ ở diện rải rác. Chỉ có ở Động Xá, người ta mới phát hiện nhiều mộ thân cây đến vậy.

  Chiếc quan tài bằng thân cây khổng lồ đang được lưu giữ tại Bảo tàng Hưng Yên.

  Chiếc quan tài bằng thân cây khổng lồ đang được lưu giữ tại Bảo tàng Hưng Yên.

  “Làng Động Xá trước kia là vùng trũng nhất của dải đất Hưng Yên. Khu vực này cũng là thấp nhất so với mực nước biển.

  “Chị gái không đeo khẩu trang“ lớn tiếng chửi bới, xông vào tấn công CSGT ở chốt kiểm dịch gây phẫn nộ
  Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Nơi nào xét đặc cách, nơi nào thí sinh vẫn thi?
  MXH Việt Nam хôn хao vì clιp naм тнanн nιên вị đánн đập тнậм тệ rồι dìм cнếт ở Nhật, тнủ pнạм ngнι là ngườι вản địa

  Giả thuyết được chúng tôi đưa ra là đây có thể là một khu nghĩa địa của người Việt cổ, cũng có thể, người được chôn ở nơi khác nhưng bị nước lũ cuốn về đây hoặc người Việt cổ xưa dùng hình thức chôn người là thủy táng, buộc dây thả dưới sông…”, ông Quy cho hay.

  Những thân cây dùng để chôn người đều là gỗ nguyên khối, rất khổng lồ, nếu ước tính thời gian cũng phải có tuổi đời hàng trăm đến hàng ngàn năm. Trải qua hàng ngàn năm, nhiều thân cây vẫn còn khá nguyên vẹn chứng tỏ đó là loại gỗ tốt. Thế nhưng, đây là loại gỗ gì thì vẫn là bí ẩn đối với Giám đốc Bảo tàng tỉnh Hưng Yên.

  Trải qua hơn 2.000 năm, chiếc quan tài thân cây vẫn còn khá nguyên vẹn.

  Trải qua hơn 2.000 năm, chiếc quan tài thân cây vẫn còn khá nguyên vẹn.

  Ngoài ra, ông Quy cho rằng, việc làm ra một chiếc quan tài bằng thân cây khổng lồ như vậy, đòi hỏi quá trình rất công phu và tỉ mỉ. Từ việc lên rừng đốn gỗ mang về, đục đẽo làm sao để khi khớp 2 nửa thân cây với nhau vừa khít… phải là những người thợ rất khỏe mạnh và có kỹ thuật tinh xảo.

  Hơn nữa, người được chôn trong thân cây khổng lồ có lẽ cũng phải là những người có chức quyền hoặc giàu có; còn dân thường, thường sẽ được chôn trong thuyền hoặc vỏ cây, thân tre, nứa đập dập…

  Sau mộ thân cây, phát hiện trống đồng Đông Sơn

  Nữ sinh duy nhất của HV Chính trị CAND tốt nghiệp bằng xuất sắc, hé lộ bí mật đằng sau môi trường kỷ luật thép
  Thời tiết Hà Nội và cả nước từ nay đến hết tuần
  Tăng thuế với tiền thưởng của tài xế xe công nghệ từ 1/8

  Chuyện người dân làng Động Xá liên tục đào được những mộ thân cây khiến giới khảo cổ chú ý. Thế nhưng, mỗi lần đào trúng mộ thì lại có vài chuyên gia về khảo sát rồi đi, để lại những dấu hỏi lớn trong suy nghĩ của người dân Động Xá.

  Chiếc trống đồng Đông Sơn tìm được ở làng Đồng Xá thuộc hạng quý hiếm.

  Chiếc trống đồng Đông Sơn tìm được ở làng Đồng Xá thuộc hạng quý hiếm.

  Đến một ngày, cả làng Động Xá bỗng ồn ào, người người kéo về đông như đi trảy hội. Chả là, trong một lần cải tạo sông Tính Linh, tổ phụ nữ của xã Lương Bằng đào trúng một chiếc trống đồng còn khá nguyên vẹn, hoa văn tuyệt đẹp.

  Tổ phụ nữ báo cho xã, xã báo lên tỉnh. Chỉ một lúc sau, ô tô công an, các chuyên gia từ tỉnh kéo về Động Xá nườm nượp. Người dân hiếu kỳ cũng tụ tập đông đúc.

  Sau khi khảo sát, chiếc trống đồng được đưa lên xe và mang đi. Mãi sau người dân Động Xá mới biết, họ đã đào được chiếc trống đồng từ thời Đông Sơn loại I rất quý hiếm. Hiện chiếc trống đồng này đang được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh Hưng Yên.

  Những chiếc rùi đồng, vòng tay và vòng tai bằng đồng tìm được ở Động Xá.

  Những chiếc rùi đồng, vòng tay và vòng tai bằng đồng tìm được ở Động Xá.

  Theo một chuyên viên của Bảo tàng tỉnh Hưng Yên, chiếc trống đồng này nặng khoảng hơn 10kg, hoa văn thuộc dạng tinh xảo và khá nguyên vẹn dù đã bị chôn vùi dưới đất qua hàng ngàn năm.

  Hà Tĩnh đã có 28 bệnh nhân mắc COVID-19 được công bố khỏi bệnh
  Mưa lớn gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc
  Gần 196 tỷ đồng hỗ trợ hơn 130.000 người lao động tại TP.HCM

  Trên mặt trống đồng có 4 con vật giống với họ Ếch nhái, tuy nhiên, vẫn chưa ai khẳng định được chúng là con gì. Người thì nói là ếch, người bảo là nhái, có người lại đoán là con chẫu chàng.

  Thân trống đồng là hình tượng con trâu, biểu tượng của nền văn minh lúa nước thời Đông Sơn. Con trâu đi cày thể hiện cho nền văn minh lúa nước đã đạt đến trình độ cao về các kỹ thuật canh tác; trâu giao phối tượng trưng cho tín ngưỡng phồn thực của người Việt cổ…

  “Trống đồng ngày xưa thường chỉ có trong những gia đình bề thế, có chức quyền vì thế nó tượng trưng cho quyền lực, đồng thời, đó cũng là một nhạc cụ dùng trong các lễ hội của người Việt cổ”, chuyên viên Bảo tàng tỉnh Hưng Yên chia sẻ.

   Mũi tên đồng còn khá nguyên vẹn và sắc bén minh chứng cho kỹ nghệ đúc đồng thời kỳ Đông Sơn đã đạt mức tinh xảo.

   Mũi tên đồng còn khá nguyên vẹn và sắc bén minh chứng cho kỹ nghệ đúc đồng thời kỳ Đông Sơn đã đạt mức tinh xảo.

  Ngoài trống đồng, người dân ở làng Động Xá cũng nhiều lần đào được những chiếc rìu đồng, mũi tên đồng, vòng tay, khuyên tai cũng đều bằng đồng... Điều đó minh chứng cho việc, kỹ nghệ đúc đồng thời kỳ văn hóa Đông Sơn đã đạt đến trình độ tinh xảo.

  create

  Triệu Quang – Hoàn Như / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/bi-an-nghia-dia-quan-tai-cay-khong-lo-o-hung-yen-con-nguyen-ven-sau-2000-nam-77771009730.htm

  Short URL: http://cuocsongquanhta24h.com/bai-viet/749967

  Nguy cơ mai một nhiều nét văn hóa đặc sắc dân tộc Thái ở TP Sơn La

  Nguy cơ mai một nhiều nét văn hóa đặc sắc dân tộc Thái ở TP Sơn La

  timer14/05/2021

  Trước sự phát triển của xã hội và tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều nét văn hóa của đồng bào Thái đang có nguy cơ mai một nếu không có những giải pháp gìn giữ, bảo tồn.

  Nghi thức “cột tay” của người Khmer

  Nghi thức “cột tay” của người Khmer

  timer13/05/2021

  Nghi thức “cột tay” là một trong những phong tục độc đáo, không chỉ diễn ra trong cuộc sống thường nhật mà xuất hiện ở hầu hết các nghi lễ của người Khmer.

  Sóc Trăng: Ngôi chùa Khmer hơn 500 tuổi có nhiều bức tượng Phật nổi tiếng và những cây hồng nhung cổ thụ

  Sóc Trăng: Ngôi chùa Khmer hơn 500 tuổi có nhiều bức tượng Phật nổi tiếng và những cây hồng nhung cổ thụ

  timer11/05/2021

  Chùa Bốn Mặt có diện tích 6,5ha tọa lạc tại ấp Phước Thuận, xã Phú Tân, huyện Châu Thành (Sóc Trăng). Ngôi chùa xuất hiện nhiều truyền thuyết về một tượng phật có bốn mặt quay về bốn hướng. Mỗi hướng có 5 vị phật được đồng bào Khmer tìm thấy trong quá trình khai phá đất hoang.

  Văn hóa Khmer trên đất chín rồng

  Văn hóa Khmer trên đất chín rồng

  timer08/05/2021

  Cộng đồng người Khmer Nam Bộ có hơn 1,3 triệu người, sinh sống tập trung tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, trong đó, đông nhất là Sóc Trăng, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang... Đồng bào Khmer ở Nam Bộ đang kế thừa một di sản văn hóa vô giá, với nhiều loại hình nghệ thuật độc đáo, như hát múa rô băm, nghệ thuật kịch hát dù kê, nghệ thuật điêu khắc, trang trí, hội họa, âm nhạc, văn học dân gian…