Người từ các tỉnh phía Nam trở về Sơn La cần chuẩn bị gì?

  Các cơ quan chức năng tỉnh Sơn La đang lên phương án, chuẩn bị kịch bản đón người lao động trở về từ các tỉnh phía Nam.

  Trở về Sơn La từ các tỉnh phía Nam, các công dân sẽ được phân loại, cách ly để đảm bảo an toàn. Ảnh: Minh Chuyên.

  Sáng 6.10, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Tuấn Anh - Giám đốc Sở Lao Động - Thương Binh và Xã Hội tỉnh Sơn La cho biết: "Trước mắt tỉnh dự kiến ngày 10.10 sẽ đón khoảng 200 người từ các tỉnh phía Nam trở về địa phương, tỉnh cũng đang triển khai gửi các văn bản phối hợp với tỉnh Bình Dương, các hội đồng hương tại các địa phương trong đó để phối hợp đưa công dân về địa phương an toàn, tránh lây lan dịch bệnh".

  "Về phân loại cách ly, tỉnh Sơn La đã có văn bản chỉ đạo từ trước nên sẽ triển khai ngay, công dân trở về sẽ được sàng lọc để đưa đi cách ly tập trung, đợt đón công dân này ưu tiên người già, trẻ em và phụ nữ mang thai. Lần 1 như thế để cùng rút kinh nghiệm và triển khai các đợt tiếp theo", ông Tuấn Anh nói.

  Trước đó, UBND tỉnh Sơn La đã có văn bản về việc phân loại, cách ly phòng chống dịch COVID-19 đối với người đi từ TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An trở về Sơn La.

  Văn bản nêu rõ, để trở về địa phương các công dân thuộc diện trên cần đảm bảo các điều kiện sau: Thực hiện test nhanh kháng nguyên (miễn phí) tại các chốt kiểm dịch liên ngành đối với tất cả các công dân. Từ đó phân tích yếu tố dịch tễ và nơi xuất phát lên phương án cách ly.

  Sẽ tổ chức cách ly tập trung những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 tính đến thời điểm về Sơn La, các xét nghiệm test nhanh hoặc xét nghiệm PCR trước khi vào tỉnh cho kết quả âm tính. Thời gian cách ly 14 ngày, tại các khu cách ly tập trung của tỉnh, huyện, thành phố.

  Bắc Giang sắp có thêm khu công nghiệp gần 1.200 tỷ đồng, quy mô hơn 105ha
  Bán vàng chạy theo “sốt đất“, nhà đầu tư lâm cảnh “tiến thoái lưỡng nan“
  Nữ diễn viên Bắc Giang có đôi mắt biết nói: Cả đời đóng vai buồn, về già bỗng cay ngнιệт

  Với các công dân tiêm chưa đủ 2 liều vaccine, thời điểm vào Sơn La các công dân này cần kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19. Sau đó, những trường hợp trên sẽ được cách ly tập trung của xã, phường, thị trấn.

  Sẽ cách ly tại nhà, cụm bản hay tiểu khu đối với các trường hợp tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 (có giấy chứng nhận kèm theo), hoặc đã khỏi bệnh (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng tính đến thời điểm về Sơn La), xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc PCR âm tính. 

  Ngoài ra, đối với người từ các địa phương khác về tỉnh, các trường hợp đặc biệt thực hiện phân loại cách ly theo công văn UBND tỉnh Sơn La đã ban hành hướng dẫn trước đó.

  create

  An Trịnh / laodong.vn

  Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/nguoi-tu-cac-tinh-phia-nam-tro-ve-son-la-can-chuan-bi-gi-960656.ldo?fbclid=IwAR32afJDE73BKX03NxRZGTkffZygV3FNK9Ef_ZiTKtkjhcpVWH62kvMYQkY

  Short URL: http://cuocsongquanhta24h.com/bai-viet/1208073