Loạn homestay không phép ở phố núi Mộc Châu

  Dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa chuyển mục đích sử dụng đất… nhưng hàng chục cơ sở Homestay (một dạng nhà nghỉ dành cho khách du lịch - NV) quy mô lớn vẫn ngang nhiên mọc lên nhiều như nấm tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

  Wooden House Mộc Châu (bản Chiềng Đi) xây năm 2020 không có giấy phép xây dựng.

  Khi phát hiện sai phạm, chính quyền địa phương lập biên bản, nhưng công trình sau đó vẫn tồn tại, dấu hiệu buông lỏng quản lý trật tự xây dựng.

  Mộc Châu là địa phương có thế mạnh phát triển du lịch của tỉnh Sơn La, có cao nguyên rộng, khí hậu mát mẻ, phong cảnh đẹp… Những năm qua, việc phát triển các dịch vụ du lịch đã góp phần tạo công ăn, việc làm, thu nhập cho người dân địa phương. Tuy nhiên, việc các cơ sở homestay xây dựng một cách ồ ạt tự phát đã vi phạm Luật Đất đai, Luật Xây dựng, phá vỡ quy hoạch chung.

  Đụng đâu sai đó

  Nhiều công trình vi phạm đã bị chính quyền địa phương “điểm mặt, chỉ tên”, công bố sai phạm, lập biên bản xử phạt, nhưng sau đó vẫn tiếp tục tồn tại. Đa số những công trình này chỉ bị phát hiện khi đã xây dựng hoàn thiện và đã vào hoạt động kinh doanh.

  Tại các xã Mường Sang, Đông Sang, thị trấn Mộc Châu, thị trấn Nông Trường Mộc Châu… có hàng chục cơ sở Homestay quy mô lớn không phép, vị trí xây dựng những cơ sở này khá giống nhau, trên các sườn đồi dốc, góc núi, vườn cây… nơi mà trước đây người dân canh tác nương rẫy, trồng hoa màu, cây ăn quả…

  Bắc Giang: ‘Cò‘ đất lại thổi giá, rầm rộ chào bán dự án chưa đủ điều kiện
  Hình ảnh mới nhất của NSND Công Lý sau khi chuyển nhà, MC Thảo Vân cũng góp mặt khiến khán giả xúc động
  Bắc Giang: Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng

  Theo khảo sát, tại các cơ sở Mộc Châu TopHill (tiểu khu 19/5), Mộc Châu Hobbiton (tiểu khu 70), Wooden House Mộc Châu (bản Chiềng Đi) thuộc thị trấn Nông trường Mộc Châu… đều xây dựng kiên cố, với nhiều kiểu cách thiết kế khác nhau như: Xây bằng gạch, khung sắt, mái lợp ngói, tôn; cùng các dịch vụ giải trí, thăm quan, chụp ảnh, mua sắm, ăn uống…

  Ông Nguyễn Đại Thắng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Mộc Châu cho biết, các công trình xây dựng trên đều không có giấy phép xây dựng. Cơ sở Mộc Châu TopHill (tiểu khu 19/5) là của ông Bùi Nam Việt, xây năm 2018 trên đất nông nghiệp; Mộc Châu Hobbiton (tiểu khu 70) của ông Nguyễn Tuấn Vũ, xây năm 2020, sai phép lấn vào đất nông nghiệp; Wooden House Mộc Châu (bản Chiềng Đi) xây năm 2020 không có giấy phép xây dựng…

  Theo ông Thắng, ngoài 3 công trình trên, hiện tại địa bàn đang có 6 cơ sở Homestay nữa xây dựng cách đây vài năm, đến nay chưa có giấy phép xây dựng, một số chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

  Tại cơ sở Phố núi tình yêu Homestay Mộc Châu (tiểu khu 10, thị trấn Mộc Châu), vị trí xây dựng nằm trên sườn núi cao, dốc, có đường bê tông đi lên, gồm 16 công trình nhỏ và nhiều hạng mục khác. Theo báo cáo của UBND thị trấn Mộc Châu, chủ cơ sở không phép này là ông Trần Đức Duy, thời gian xây dựng từ 2013, 2015; đến năm 2020 tiếp tục xây dựng. Hầu hết những công trình này đều nằm trong quy hoạch đất rừng phòng hộ.

  Á quân Olympia quê Bắc Giang “mất oan” ngôi vô địch, du học rồi về nước: Sự lựa chọn đầy thành công
  Cách chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip chỉ trong “một nốt nhạc“
  Một trường THPT ở tỉnh Miền Bắc đang khiến học sinh nở mũi tự hào: Ngôi trường 240 tỷ rộng như resort, phụ huynh đi họp đỗ ô tô kín sân

  Trao đổi với PV, ông Phùng Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Mộc Châu thông tin: “Ngoài cơ sở Phố núi tình yêu Homestay, trên địa bàn đang có khoảng 5 công trình xây dựng theo hình thức Homestay không có giấy phép xây dựng, hiện vẫn đang hoạt động kinh doanh”.

  Tiếp tục khảo sát tại xã Mường Sang (Mộc Châu), hiện trên địa bàn xã đang có 6 các cơ sở kinh doanh Homestay, Bungalow (một dạng nhà nghỉ dành cho khách du lịch, thường xây bằng gỗ - NV) đang hoạt động và đều không có giấy phép xây dựng. Vị trí các công trình xây dựng một phần đã có giấy CNQSDĐ, một phần đang hoàn thiện hồ sơ nhận chuyển nhượng QSDĐ; nhưng đều không phù hợp quy hoạch sử dụng đất, đa số là đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp.

  Tại xã Mường Sang, ông Hoàng Văn Hiệp, Phó chủ tịch UBND xã cho biết, một số cơ sở Homestay không phép trên địa bàn xã gồm: Mộc Châu Eco Gaden của hộ gia đình bà Trần Thị Lý (bản Bãi Sậy); Eco House (bản Là Ngà 1) của ông Nguyễn Văn Trường; Bống House (bản Là Ngà 1) của ông Nghiêm Xuân Huân; Happy land (bản Lùn) của ông Nguyễn Mạnh Hùng; Ngô Gia Trang (bản Lùn) của ông Vũ Bá Linh; Eco Farm (tại bản Vặt) của ông Nguyễn Văn Tạo...

  Mộc Châu Hobbiton (tiểu khu 70) xây năm 2020, sai phép lấn vào đất nông nghiệp.

  Bắc Giang sắp có thêm khu công nghiệp gần 1.200 tỷ đồng, quy mô hơn 105ha
  Bán vàng chạy theo “sốt đất“, nhà đầu tư lâm cảnh “tiến thoái lưỡng nan“
  Nữ diễn viên Bắc Giang có đôi mắt biết nói: Cả đời đóng vai buồn, về già bỗng cay ngнιệт

  Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện trên địa bàn huyện Mộc Châu có hơn 30 cơ sở Homestay, Bungalow không có giấy phép xây dựng, vi phạm Luật Đất đai, Luật Xây dựng…

  Đã bị xử phạt, lại tiếp tục… xây dựng mở rộng

  Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện trên địa bàn huyện Mộc Châu có hơn 30 cơ sở Homestay, Bungalow không có giấy phép xây dựng, vi phạm Luật Đất đai, Luật Xây dựng… Đa số các cơ sở này đã bị chính quyền địa phương chỉ ra lỗi sai phạm như xây dựng trên đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, thậm chí nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ… Dù đã bị lập biên bản xử phạt nhưng không hiểu vì lý do tại sao các cơ sở này vẫn tồn tại, ngang nhiên hoạt động kinh doanh, thậm chí một số cơ sở vẫn tiếp tục xây dựng, mở rộng.

  Sau khi trực tiếp đến ghi nhận thực tế hiện trường, ngày 13/8, PV đã liên hệ làm việc với UBND huyện Mộc Châu, đồng thời, gửi công văn kèm theo nội dung làm việc, cùng các giấy tờ liên quan theo quy định Luật Báo chí hiện hành, để thu thập thêm thông tin. Tuy nhiên, đến nay sau hơn 1 tháng, mặc dù PV đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại để nắm thông tin và đề nghị làm việc, song phía UBND huyện Mộc Châu vẫn chưa có trả lời chính thức.

  Nhiều ý kiến đánh giá, thực trạng xây dựng các cơ sở Homestay không phép trên địa bàn huyện Mộc Châu đã diễn ra từ nhiều năm qua, vi phạm Luật Xây dựng, Luật Đất đai… “Tuy chính quyền địa phương đã chỉ ra sai phạm, nhưng chỉ xử lý hời hợt cho qua, dẫn tới sai phạm tiếp tục tái diễn. Dấu hiệu buông lỏng quản lý trật tự xây dựng đã rõ. Câu hỏi đặt ra là bao giờ UBND huyện Mộc Châu và UBND tỉnh Sơn La sẽ xử lý dứt điểm những sai phạm trên?”, một người dân nói.

  create

  Quốc Định / baophapluat.vn

  Nguồn: https://baophapluat.vn/loan-homestay-khong-phep-o-pho-nui-moc-chau-post413807.html?fbclid=IwAR0xYBkux87KlH0GKkAEI87-_vyw8VRTGY6jAGd6rRUcoDaisWN1s2AmXdM

  Short URL: http://cuocsongquanhta24h.com/bai-viet/1199273