Bắc Giang: Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng

  Hơn 40 năm qua, làng cổ Thổ Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang nổi tiếng với món bánh đa nem truyền thống. Dân làng nói vui, người Thổ Hà chả mấy khi đi đâu xa, chỉ có bánh đa nem của họ là đi khắp mọi nơi trên toàn đất nước.

  Cách Hà Nội khoảng hơn 40km, làng cổ Thổ Hà (xã Vân Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) từ lâu đã nổi tiếng là nơi sản xuất bánh đa nem truyền thống.

  Bánh đa nem Thổ Hà mẫu mã đẹp mắt, trắng mịn, mỏng tang lại rất đều nhau, có vị thơm nhẹ nhàng, tinh tế của gạo ngon đã được chọn lựa kỹ.

  Vì thế, loại bánh đa này trở thành một món không thể thiếu với những đầu bếp sành sỏi.

  Ngày nay, những con ngõ nhỏ phủ đầy bánh đa cũng được coi là một "đặc sản" của làng cổ Thổ Hà. Để có một mẻ bánh đa hoàn hảo, hằng ngày người dân Thổ Hà phải dậy từ ba giờ sáng.

  Công đoạn đầu tiên là xay gạo làm bột. Gạo làm bột không quá cầu kỳ, chỉ cần chọn gạo khang dân nhưng phải ngâm đủ lâu và xay thật mịn sao cho bột có độ keo đạt tiêu chuẩn.

  Á quân Olympia quê Bắc Giang “mất oan” ngôi vô địch, du học rồi về nước: Sự lựa chọn đầy thành công
  Cách chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip chỉ trong “một nốt nhạc“
  Một trường THPT ở tỉnh Miền Bắc đang khiến học sinh nở mũi tự hào: Ngôi trường 240 tỷ rộng như resort, phụ huynh đi họp đỗ ô tô kín sân

  Công đoạn tiếp theo là tráng bánh. Trước kia, đây là công đoạn khá vất vả bởi tráng sao cho chín vừa, cho đều tay... là vấn đề quan trọng đối với thợ làm bánh.

  Tuy nhiên, ngày nay người dân Thổ Hà đã tự chế cho mình những chiếc máy tráng bánh.

  Sau khi đổ bột vào máy, người thợ đặt những phên tre lên phần trên của máy, bột sẽ được tự động giàn đều từng phên, hơi nước ở nhiệt độ cao sẽ làm chín bột, tạo thành lớp bánh mỏng, đều và trắng mịn

  Sau khi tráng xong, từng phên bánh được mang đi phơi.

  Bắc Giang sắp có thêm khu công nghiệp gần 1.200 tỷ đồng, quy mô hơn 105ha
  Bán vàng chạy theo “sốt đất“, nhà đầu tư lâm cảnh “tiến thoái lưỡng nan“
  Nữ diễn viên Bắc Giang có đôi mắt biết nói: Cả đời đóng vai buồn, về già bỗng cay ngнιệт

  Bánh đa Thổ Hà phơi bằng gió chứ không phơi bằng nắng, bởi theo những người thợ lành nghề, nắng to sẽ làm cho bánh quá khô, dẫn đến dễ bị vỡ khi cuốn, không đảm bảo chất lượng.

  Sau khoảng 6 đến 8 tiếng phơi, bánh sẽ được chuyển vào nhà, cắt bằng máy và đóng gói.

  Ngày nay, những công việc vất vả nhất của người thợ làm bánh đa nem đã được hỗ trợ rất nhiều từ máy móc nhưng không vì thế mà nghề này trở nên nhàn nhã và dễ dàng.

  create

  Hoàng Mạnh Thắng / tienphong.vn

  Nguồn: http://tienphong.vn/ve-lang-co-tho-ha-xem-nguoi-dan-san-xuat-banh-da-nem-noi-tieng-post1395113.tpo

  Short URL: http://cuocsongquanhta24h.com/bai-viet/1271204