4 thanh tra giao thông nhận hối lộ hơn 300 triệu

  VKS xác định nhóm bảo kê xe quá tải đã thu hơn 6,2 tỷ đồng của các doanh nghiệp. Bốn cán bộ thanh tra giao thông hầu tòa thừa nhận được hối lội hơn 300 triệu.

  Ngày 11/5, TAND Hà Nội xét xử sơ thẩm 7 bị cáo trong vụ dán logo "xe vua" để bảo kê xe quá tải. Phiên tòa dự kiến làm việc trong 2 ngày.

  Theo lời khai của nhóm đứng ra bảo kê, họ đã nhận trên 6 tỷ đồng từ các chủ xe chở hàng quá tải để hối lộ TTGT, CSGT và một số lực lượng khác ở Hà Nội.

  Dán logo để không bị phạt

  Theo cáo buộc, Nguyễn Ánh Hào (trú quận Nam Từ Liêm) quen Lê Văn Cường (cựu cán bộ Tổng cục Đường bộ Việt Nam) và Phạm Văn Vinh (Tổng giám đốc Công ty vận tải Tuấn Vinh).

  Từ tháng 3/2016, 3 bị cáo này lập nhóm bảo kê xe quá tải. Hào và Vinh in logo có dòng chữ "An toàn là bạn, tai nạn là thù" rồi tìm các chủ doanh nghiệp có xe thường chở hàng quá tải để đề nghị dán logo.

  Doanh nghiệp nào đồng ý thì nộp tiền cho Vinh và Hào để họ đút lót cơ quan chức năng. Đổi lại, xe quá tải khi lưu thông sẽ không bị kiểm tra, được bỏ qua lỗi vi phạm hoặc xử phạt nhẹ. Bị cáo Cường sẽ thông báo vị trí làm nhiệm vụ để Vinh, Hào thông tin cho tài xế né tránh.

  Nhóm bị cáo thừa nhận cáo buộc của VKS. Ảnh: N.H.

  Mẹ sinh 5 duy nhất ở Việt Nam: Chăm con vất vả, 8 năm vợ chồng chưa “sinh hoạt“ lại
  Mở rộng Quốc lộ 50 nối TP.HCM với Long An và các tỉnh miền Tây
  ‘Ấp sinh đôi‘ ở miền Tây

  Khai tại tòa, Nguyễn Ánh Hào và Lê Văn Cường đồng tình với cáo trạng của VKS. Họ thừa nhận đã cùng nhau lên kế hoạch bảo kê xe quá tải bằng cách đưa tiền cho người của cơ quan chức năng.

  Hào khai sau khi nhận tiền từ các doanh nghiệp có xe chở quá tải, bị cáo nhiều lần đưa tiền (không nhớ con số) cho một số cán bộ TTGT huyện Phú Xuyên và quận Hai Bà Trưng.

  Ngoài ra, Hào còn trình bày trong thời gian làm trung gian bảo kê xe quá tải, anh ta hối lộ tiền cho lực lượng CSGT ở Hà Nội và cán bộ một số đơn vị khác nhưng không nhớ hết các tình tiết.

  Còn bị cáo Phạm Văn Vinh khai theo thỏa thuận, anh ta được phân công đi gặp các chủ xe quá tải để thu từ 2,5 triệu đến 4,5 triệu đồng/tháng/đầu xe. Người này thừa nhận đã thu tiền của gần 50 đầu xe tải và nhiều lần đưa hối lộ cho các cán bộ TTGT.

  Bất động sản khu công nghiệp dưới 1 tỷ đồng, sản phẩm đầu tư an toàn mùa dịch
  Trường Đại học Trà Vinh‎ tiếp tục vào tốp 100 của WURI Ranking 2021
  Gần 60.000 tỷ đồng cho giao thông, dịch vụ logistics Bến Tre

  Theo cáo buộc của VKS, từ khi lập nhóm bảo kê logo "xe vua" đến tháng 10/2018, Hào cùng Cường và Vinh đã thu tổng số tiền hơn 6,2 tỷ đồng từ các chủ xe quá tải.

  90 cảnh sát và TTGT phủ nhận cầm tiền

  Trong vụ án, 4 bị cáo Lê Bá Dũng (cựu cán bộ TTGT quận Hoàng Mai), Trần Sỹ Cương (cựu cán bộ Sở GTVT Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (cựu TTGT quận Hai Bà Trưng) và Hoàng Văn Lân (cựu cán bộ TTGT huyện Phú Xuyên) hầu tòa với cáo buộc nhận hối lộ.

  Trả lời HĐXX, Lê Bá Dũng thừa nhận đã nhận hối lộ do gặp khó khăn về kinh tế. Sau 11-12 lần, bị cáo nhận tổng số tiền hơn 90 triệu đồng từ Phạm Văn Vinh. Khi đưa tiền, Vinh nói với Dũng "đây là tiền thuốc nước".

  Bị cáo Lê Bá Dũng. Ảnh: N.H.

  Ảnh chế trận Việt Nam gặp Malaysia ‘ngập lụt‘ mạng xã hội, dân tình lại được phen cười đau bụng
  Bà bán vé số miền Tây trở thành ‘Phụ nữ truyền cảm hứng‘ năm 2021
  Việt Nam có một hoa hậu hai lần đăng quang, không chỉ xinh đẹp mà học vấn rất đỉnh, nhan sắc sau 25 năm vẫn gây thương nhớ

  Bị cáo Trần Sỹ Cương cũng thừa nhận đã nhận hối lộ của Hào và Vinh hơn 130 triệu đồng nhằm giúp các xe dán logo "xe vua" không bị xử phạt khi lực lượng chức năng chặn lại.

  Hai bị cáo còn lại là Nguyễn Quốc Cương và Hoàng Văn Lân cũng thừa nhận cáo trạng khi lần lượt 63 triệu đồng và hơn 10 triệu đồng cùng một chai rượu.

  Tháng 8/2018, Công an Hà Nội nhận được tin báo tố Công ty Tuấn Vinh ép xe tải trên một tấn của nhiều doanh nghiệp phải dán logo "An toàn là bạn, tai nạn là thù". Nếu dán khẩu hiệu này, các xe quá tải sẽ không bị cơ quan chức năng kiểm tra hoặc bắt buộc cân đo tải trọng để lập biên bản. Vào cuộc điều tra, Công an Hà Nội lần lượt bắt giữ 7 bị cáo.

  Theo cáo buộc, nhóm đưa hối lộ còn khai đã chi tiền cho khoảng 90 người thuộc nhiều lực lượng khác như CSGT, cảnh sát trật tự hay công an các huyện ở Hà Nội.

  Cơ quan điều tra đã lấy lời khai và tổ chức cho 90 người này đối chất với các bị cáo. Tuy nhiên, những người bị tố đều phủ nhận việc nhận tiền nên cơ quan tố tụng không xử lý hình sự.

  Ngày mai (12/5), phiên tòa tiếp tục phần tranh luận.

  create

  Hoàng Lam / zingnews.vn

  Nguồn: https://zingnews.vn/4-thanh-tra-giao-thong-nhan-hoi-lo-hon-300-trieu-post1213943.html

  Short URL: http://cuocsongquanhta24h.com/bai-viet/1004419