Niềm tự hào của người dân Tiên Lai, huyện Vĩnh Linh

  Người dân thôn Tiên Lai, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh những ngày này rất vui mừng, tự hào khi biết tin chị em sinh đôi Nguyễn Thị Ngọc Anh và Nguyễn Thị Ngọc Ánh tốt nghiệp á khoa và thủ khoa ngành Dược, Trường Đại học Y Dược Huế năm 2020. Người dân gọi hai chị em là hai “viên ngọc quý” của thôn Tiên Lai.

  Thành tích nổi bật

  Sau nhiều lần thuyết phục, cuối cùng, hai chị em Ngọc Anh và Ngọc Ánh (sinh năm 1997) đồng ý cho chúng tôi cuộc hẹn tại nhà ở thôn Tiên Lai. Khi chúng tôi đến, Ngọc Anh và Ngọc Ánh đang phụ ba mẹ kê cao sách vở, đồ đạc, thóc lúa… chuẩn bị ứng phó với trận lũ sắp diễn ra. Hai chị em chạy đi chạy lại như con thoi khiến chúng tôi không phân biệt được ai là chị, ai là em, đành phải nhờ vào màu áo đang mặc để phân biệt người này với người khác. Là chị em sinh đôi nên Ngọc Anh, Ngọc Ánh giống nhau như hai giọt nước, cả hai luôn toát lên sự nhanh nhẹn, thông minh nhưng cũng rất khiêm tốn và giản dị.

  Bên ấm nước chè xanh nóng hổi, ông Nguyễn Văn Tùng (56 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thường (58 tuổi), ba mẹ của Ngọc Anh và Ngọc Ánh hạnh phúc kể về những người con của mình. Ông bà sinh được 4 người con. Cô con gái đầu tốt nghiệp loại giỏi của Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm Huế, hiện đang dạy học tại huyện Hướng Hóa; con trai thứ hai tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Khoa học Huế, đang làm việc tại Đà Nẵng. Trong 4 người con, cặp song sinh Ngọc Anh, Ngọc Ánh nổi tiếng nhất về thành tích học tập. Ngày bà Thường chuyển dạ, Ngọc Anh ra đời trước Ngọc Ánh 10 phút nên làm chị. Ai cũng nói rằng cô chị được sinh ra sau vì luôn nhường cho em ra trước, nhưng vợ chồng ông bà cứ giữ thứ tự, ai được sinh ra trước là chị. Vừa ra đời, Ngọc Anh, Ngọc Ánh sức khỏe không được tốt, thường hay đau ốm, mỗi khi ốm cả hai chị em ốm cùng một lúc khiến việc chăm sóc con của ba mẹ rất vất vả. Nhưng rồi, tất cả những khó khăn cũng dần qua, niềm hạnh phúc của ông bà ngày càng được nhân lên khi thấy các con chăm ngoan, học giỏi.

  Ngọc Anh (phải) và Ngọc Ánh hạnh phúc bên bố mẹ -Ảnh: TÚ LINH​

  Ngọc Anh (phải) và Ngọc Ánh hạnh phúc bên bố mẹ -Ảnh: TÚ LINH​

  Chỉ tay vào những bao lúa dự trữ trong góc nhà, ông Tùng kể, gia đình phải làm 2 ha ruộng để có lúa cất trữ quanh năm, vừa để hai ông bà ăn, vừa gửi vào Huế nuôi các con ăn học gần 15 năm nay. Ông Tùng hạnh phúc mở từng giấy khen, giấy chứng nhận thành tích học tập, sáng tạo mà cặp song sinh có được. Cả hai chị em Ngọc Anh, Ngọc Ánh đạt học sinh giỏi suốt 12 năm học tại Trường THPT Vĩnh Linh. Nổi bật, năm lớp 11 và 12 Ngọc Anh đoạt giải Nhì và giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý, còn Ngọc Ánh đoạt giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Toán lớp 11. Thành tích này không chỉ khiến ông bà Tùng mà cả thôn Tiên Lai cùng chung niềm tự hào khi có những người con quê hương đạt thành tích cao trong học tập. Tốt nghiệp THPT, cả hai chị em chọn thi khối A vào Trường Đại học Y Dược Huế, niên khóa 2015-2020.

  Ngọc Anh học lớp Dược A, Ngọc Ánh học lớp Dược C. Hai chị em cùng động viên nhau phấn đấu trong học tập, luôn cố gắng học tốt để có học bổng bù vào khoản học phí đỡ đần cho ba mẹ cũng như mang niềm tự hào về cho quê hương Tiên Lai. Những ngày ở trường đại học, Ngọc Anh và Ngọc Ánh luôn song hành nhận học bổng khuyến khích học tập trong tất cả các năm học, các chương trình học bổng Dạ Hương của Công ty TNHH Dược phẩm Hoa Linh năm 2017, học bổng Vallet của Tổ chức Khoa học và Giáo dục “Gặp gỡ Việt Nam”. Hai em còn vinh dự nhận được giấy khen của hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Huế cho các năm học về thành tích học tập giỏi, xuất sắc và rèn luyện tốt… Riêng Ngọc Ánh còn là thành viên tổ chức Y học cộng đồng. Cô đã có 5 bài báo dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt để đăng trên trang web yhoccongdong.com từ năm 2018 đến nay, một thành tích hiếm sinh viên nào có được.

  Bắc Giang: ‘Cò‘ đất lại thổi giá, rầm rộ chào bán dự án chưa đủ điều kiện
  Hình ảnh mới nhất của NSND Công Lý sau khi chuyển nhà, MC Thảo Vân cũng góp mặt khiến khán giả xúc động
  Bắc Giang: Về làng cổ Thổ Hà xem người dân sản xuất bánh đa nem nổi tiếng

  Nhóm Ngọc Anh, Ngọc Ánh và một người bạn đoạt giải Nhất tại Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ VII Dược năm 2020 của Trường Đại học Y Dược Huế -Ảnh NVCC​

  Nhóm Ngọc Anh, Ngọc Ánh và một người bạn đoạt giải Nhất tại Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ VII Dược năm 2020 của Trường Đại học Y Dược Huế -Ảnh NVCC​

  Mong muốn ngày càng nâng cao tính chủ động trong học tập và công việc, hình thành những phương pháp nghiên cứu khoa học, đổi mới cách tư duy, cách thức phát hiện và cách giải quyết vấn đề, Ngọc Anh và Ngọc Ánh sớm tham gia nghiên cứu khoa học. GS.TS. Nguyễn Thị Hoài và Ths. Hoàng Xuân Huyền Trang đã hướng dẫn nhóm hai em cùng một bạn sinh viên nữa đề tài “Nghiên cứu thành phần hóa học và tác dụng ức chế acetylcholinesterase in vitro của các hợp chất phân lập từ loài Hippeastrum reticulatum (L’Hér.) Herb”. Ý chí phấn đấu của tuổi trẻ đã được ghi nhận với kết quả nhóm các em đoạt giải Nhất tại Hội nghị Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ VII năm 2020 của Trường Đại học Y Dược Huế.

  Ý tưởng về một nhà hàng độc đáo

  GS.TS.Nguyễn Thị Hoài, Trưởng Khoa Dược, Trường Đại học Y Dược Huế chia sẻ, Ngọc Anh và Ngọc Ánh là những sinh viên thông minh, luôn chịu khó và sáng tạo, có chính kiến. Hai em sớm tham gia nghiên cứu khoa học nên luôn có cơ hội rèn luyện và trau dồi các kỹ năng, cách làm việc nhóm, thuyết trình - thuyết phục, kỹ năng quản lý thời gian, quản lý dự án. Nghiên cứu khoa học ngay trong trường đại học là bước tiếp cận chính thống để các em tiến nhanh đến hoàn thiện và phát triển bản thân trong hành trình hoạt động nghề nghiệp sau này.

  Á quân Olympia quê Bắc Giang “mất oan” ngôi vô địch, du học rồi về nước: Sự lựa chọn đầy thành công
  Cách chuyển đổi thẻ từ ATM sang thẻ chip chỉ trong “một nốt nhạc“
  Một trường THPT ở tỉnh Miền Bắc đang khiến học sinh nở mũi tự hào: Ngôi trường 240 tỷ rộng như resort, phụ huynh đi họp đỗ ô tô kín sân

  Ấn tượng nhất về thành tích học tập, nghiên cứu trong những ngày sinh viên của Ngọc Anh, Ngọc Ánh là giải Nhất dự án khởi nghiệp “Hueuni 10 Days Breakthrough, Fall 2019” do Trung tâm Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Đại học Huế tổ chức .

  Hai chị em nhận huy chương Vàng đồng đội nữ trong giải đấu các câu lạc bộ Nghĩa Dũng Karate-Do Thừa Thiên- Huế mở rộng lần XVI năm 2017-Ảnh NVCC​

  Hai chị em nhận huy chương Vàng đồng đội nữ trong giải đấu các câu lạc bộ Nghĩa Dũng Karate-Do Thừa Thiên- Huế mở rộng lần XVI năm 2017-Ảnh NVCC​

  Dự án của Ngọc Anh, Ngọc Ánh có tên “Y học cổ truyền Restaurant”. Để lên đỉnh vinh quang, hai chị em đã vượt qua 5 vòng thi với 43 nhóm ý tưởng gồm 130 sinh viên đến từ nhiều trường thành viên, khoa trực thuộc Đại học Huế tham gia. 20 nhóm ý tưởng tốt nhất được lựa chọn dự thi vòng bán kết, sau đó chọn ra 12 nhóm ý tưởng xuất sắc nhất tranh tài ở vòng thi chung kết. Ở vòng thi này, sự cạnh tranh càng quyết liệt hơn, các nhóm thuyết minh dự án trước hội đồng giám khảo và các nhà đầu tư; trả lời câu hỏi của chuyên gia, nhà đầu tư đặt ra. Niềm vui như vỡ òa khi ban tổ chức xướng tên dự án “Y học cổ truyền Restaurant” của hai chị em.

  Ngọc Anh và Ngọc Ánh chia sẻ, ý tưởng dự án do nhóm thực hiện là nâng cao sức khỏe của Nhân dân dựa trên nền tảng của nền y học cổ truyền dân tộc, đã thuyết phục được hội đồng giám khảo. “Y học cổ truyền Restaurant” là phác thảo về một nhà hàng độc nhất vô nhị, chưa từng xuất hiện ở Việt Nam và trên thế giới. Nhà hàng này phục vụ những món ăn xuất phát từ tinh hoa đã được chắt lọc qua hàng ngàn năm kinh nghiệm của ông cha ta trong phòng và chữa bệnh, đã được ghi chép trong những tài liệu y văn về y học dân tộc. Nhà hàng như một mô hình thu nhỏ giữa sự kết hợp của một công ty dược phẩm, một phòng khám y học cổ truyền và một nhà hàng đơn thuần. Nguồn nguyên liệu được lấy từ những vùng trồng dược liệu trong nước đạt tiêu chuẩn thực hành trồng trọt và thu hái của Tổ chức Y tế thế giới (GACP-WHO), được kiểm tra và đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt như một nguyên liệu được sử dụng làm thuốc bởi các phòng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn thực hành tốt (GLP-WHO), sau đó được chế biến thành những món ăn phù hợp với từng đối tượng khách hàng căn cứ theo kết quả chẩn đoán của các bác sĩ y học cổ truyền hàng đầu. Nhà hàng xây dựng với tôn chỉ “Nam dược trị Nam nhân”, vì một Việt Nam khỏe mạnh và hùng cường.

  Bắc Giang sắp có thêm khu công nghiệp gần 1.200 tỷ đồng, quy mô hơn 105ha
  Bán vàng chạy theo “sốt đất“, nhà đầu tư lâm cảnh “tiến thoái lưỡng nan“
  Nữ diễn viên Bắc Giang có đôi mắt biết nói: Cả đời đóng vai buồn, về già bỗng cay ngнιệт

  Lễ tốt nghiệp của Trường Đại học Y Dược Huế năm nay rơi đúng vào những ngày quê nhà trải qua cơn lũ lịch sử, vì thế Ngọc Anh, Ngọc Ánh không thể tham gia cùng các bạn nhận bằng tốt nghiệp, nhận hoa và những lời chúc mừng từ thầy cô, bạn bè. Nhưng không vì thế mà niềm vui này lại không lan tỏa trong ngôi nhà các em cũng như ở mảnh đất nơi các em đã sinh ra và lớn lên. Ai cũng vui chung niềm vui của cả gia đình và muốn nhân lên niềm tự hào đó để con cháu trong làng noi theo.

  Niên khóa 2015-2020, Trường Đại học Y Dược Huế có khoảng 1.500 sinh viên tốt nghiệp, trong đó chỉ có 9 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc. Ngọc Anh và Ngọc Ánh là 2/4 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc của khoa và là 2/9 sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc của toàn trường. Ngọc Ánh tốt nghiệp thủ khoa Khoa Dược với điểm trung bình cộng học tập tích lũy là 3,68/4; Ngọc Anh theo sát em, tốt nghiệp á khoa với điểm tích lũy 3,66/4. Những ngày sau tốt nghiệp đại học, hai tân dược sĩ về quê nhà, ngoài phụ giúp gia đình việc nhà, việc đồng áng, thời gian còn lại cả hai tập trung học tiếng Anh để vươn tới mục tiêu xin học bổng du học. Đêm đêm, góc học tập ngày xưa của hai chị em trong ngôi nhà nhỏ nơi miền quê hiền hòa ấy lại tiếp tục sáng đèn.

  create

  Tú Linh / baoquangtri.vn

  Nguồn: http://baoquangtri.vn/Ph%C3%B3ng-s%E1%BB%B1-Ghi-ch%C3%A9p/modid/412/ItemID/152870

  Short URL: http://cuocsongquanhta24h.com/bai-viet/834993