Người Sơn La chỉ cần ra suối là bắt được cả rổ ốc về làm món đặc sản lừng danh

  Những món ăn của núi rừng bao giờ cũng mang lại những cảm giác rất lạ, đã một lần thưởng thức hẳn sẽ nhớ mãi không quên. Ốc suối tại Sơn La là một món ăn như vậy.

  Ốc suối thực sự ngon khi mùa mưa đến. Bởi lẽ mùa mưa nước lũ mang theo phù sa từ nguồn đổ về, ốc suối ăn phù sa đó béo tròn, thịt chắc. Tất cả những ai đã một lần thưởng thức ốc suối đều có nhận xét ốc suối ăn ngon hơn rất nhiều ốc sống nơi ao tù hay ruộng cũ. Ốc rất hay tập trung thành “đàn” ở những vũng nước lặng, nơi có những hõm đá tai mèo nước sâu đến tầm ngực ốc. Gặp được vài vũng nước như thế là đã có một bữa tiệc núi rừng hấp dẫn không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu.

  Có rất nhiều cách chế biến ốc như luộc, hấp, xào hay nướng… tất cả đều phải khêu mới có thể ăn, riêng ốc suối có một cách “ăn” rất độc đáo đó là mút. Ốc ngâm cho hết bùn đất, đầy đủ gia vị như gừng, xả, lá chanh, ớt tươi, cho thêm chút muối xóc đề cho ngấm rồi chất bếp luộc. Khi luộc không đổ nước như thế ốc mới ngọt, gia vị ngấm đều. Ốc suối mút không cần nước chấm hay món ăn kèm nào khác, mình nó thôi cũng đã rất đậm đà.

  Vị cay của gia vị, lẫn với lại mùi thơm và vị ngọt của ốc, tan ra trong đầu lưỡi, vừa ăn bạn lại vừa có thể hít hà, người ăn cay đến thế nào cũng phải chảy nước mắt khi ăn món ốc mút độc đáo này. Khác với những món ăn khác, ăn ốc mút phải dùng tất cả năm đầu ngón tay, vừa ăn vừa mút chùn chụt mới ngon.

  Nguồn: Trung tâm Top Việt Nam - Vietkings

  create

  PV / trangtraiviet.vn

  Nguồn: https://trangtraiviet.vn/nguoi-son-la-chi-can-ra-suoi-la-bat-duoc-ca-ro-oc-ve-lam-mon-dac-san-lung-danh-5020212051558369.htm

  Short URL: http://cuocsongquanhta24h.com/bai-viet/1017073